(Hình ảnh minh họa)
Nghiên cứu khẳng định 30% dân số bị dị ứng và bị ảnh hưởng sức khỏe bởi chất lượng không khí trong nhà. Mặc dù một số loại khí thải trong nhà là không thể tránh khỏi, vẫn có rất nhiều cách để giảm lượng ô nhiễm.
​Tổ chức Y tế Thế giới cho biết ô nhiễm không khí trong nhà được là vấn đề được đánh giá nghiêm trọng và có mức độ gây tử vong cao nhất, vì có tới 80% hoạt động của con người diễn ra trong nhà.
Một đoạn trong Leviticus (quyển sách của các thầy Levi) chỉ ra rằng những nhân vật trong Kinh Thánh đã nhận thức được các tòa nhà ẩm ướt là một nguy cơ đối với sức khỏe. Trong thế kỷ 18, “thiếu lưu thông gió” được xác nhận là làm tăng tỷ lệ bệnh truyền nhiễm. Vào giữa thế kỷ 19, đã có báo cáo “thiếu lưu thông gió … gây tử vong cao hơn so với tất cả các nguyên nhân khác cộng lại”.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 99.000 ca tử vong ở châu Âu do ô nhiễm trong nhà. Giả sử những cái chết này được phân bố đều trên khắp châu Âu thì có khoảng 9.000 ca ở vương quốc Anh. Tuy pháp luật đã có các quy định để giảm các chất ô nhiễm trong môi trường làm việc, cũng như cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng, nhưng để các chính phủ đặt ra các tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà riêng là vô cùng khó khăn.

Một ngôi nhà điển hình có rất nhiều nguồn gây ô nhiễm khác nhau: sưởi ấm, nấu ăn, làm sạch, khói thuốc lá, nước hoa và đồ nội thất. Ngay cả những hành động đơn giản cũng làm khuấy động những hạt bụi.

Các chuyên gia cảnh báo rằng ô nhiễm không khí trong nhà đang ở mức đáng báo động, khi có tới 70% số người được hỏi trong một khảo sát phàn nàn về không khí tại nơi họ ở.

Mặc dù một số loại khí thải trong nhà là không thể tránh khỏi, vẫn có rất nhiều cách để giảm lượng ô nhiễm:

Mở cửa sổ để tăng cường lưu thông gió. Nếu bạn đang nấu ăn, sử dụng quạt hút rất quan trọng, bởi nếu không mức nitrogen dioxide (NO2) rất có thể đã vượt quá mức ô nhiễm nhất trên đường phố.

Cố gắng giữ cho độ ẩm trong nhà của bạn từ 30% đến 50% và luôn luôn đảm bảo thông gió thích hợp ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm. Điều này giúp ngăn chặn nấm mốc liên quan đến những triệu chứng của đường hô hấp trên. Một số người nhạy cảm hơn những người khác bao gồm trẻ sơ sinh và trẻ em, người già và những người có vấn đề về hô hấp như dị ứng và hen suyễn.

Sử dụng thảm chùi chân để ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào nhà của bạn và/hoặc yêu cầu mọi người cởi giày khi họ đến thăm vào bạn.

Trồng một số cây trồng trong nhà. Các nghiên cứu của NASA và nghiên cứu của Đại học York cho BBC đều phát hiện ra rằng thực vật có thể làm giảm nồng độ formaldehyde trong nhà.

Xem chi tiết nghiên cứu tại file đính kèm

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Tổng cục Môi trường

Bạn đang ở trang: Home Tin tức-Hoạt động Chất lượng không khí trong nhà ảnh hưởng gì đến sức khỏe